Photo
Thiếu Nhi Thánh Thể
Kỷ niệm 20 năm thành lập Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Savio


Đôi Lời Cám Ơn Trong Thánh Lễ Tạ Ơn


Kính Thưa Đức Cha, kính thưa quí cha, kính thưa quí vị trong Ban Quản Trị và Mục Vụ và toàn thể cộng đồng Dân Chúa.

Con rất vui mừng trở về đây tham dự Lễ Tạ Ơn kỷ niệm 20 năm thành lập Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Savio và cũng là Lễ Quan Thầy của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam trên toàn thế giới.

Nhân dịp này, con xin được chia sẻ vài tâm tình về những ngày đầu tiên khi thành lập Đoàn. Sau khi tới Montréal được 6 tháng, con và anh Nguyễn Văn Quỳnh đã lập một Đoàn Hướng Đạo Việt Nam do Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Bảo Trợ. Sau 2 năm sinh hoạt với Hướng Đạo, con nhận thấy cần lập một Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể cho các em Công Giáo với nhiều lý do: Niềm vui và niềm tin tuổi trẻ ở VN đã bị chế độ đàn áp, cấm cản.

Niềm tin tuổi trẻ ở những nước tự do đang bị nô lệ bởi những hệ thống hưởng thụ. Vì thế, cần có một đoàn thể tôn giáo để những người trẻ sinh hoạt. Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể không những đào tạo thanh thiếu niên thành công dân tốt cho quốc gia mà còn đào tạo thành công dân hữu ích cho nước Trời. Trong xã hội mới, cần đào tạo cho người trẻ một tinh thần sống đạo mới, một khí giới mới để chiến đấu với những thử thách mới. Phong trào bổ túc cho giáo dục học đường, gia đình và giáo xứ.

Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể đào tạo người trẻ về nhiều phương diện, đặc biệt về tâm linh.

Qua những sinh hoạt hàng đội, những trò chơi, những bài hát mang ý nghĩa Kinh Thánh, những cuộc cắm trại được gọi là những lần vào sa mạc. Phong Trào muốn đào tạo các em có tinh thần đồng đội, óc tổ chức, tinh thần lãnh đạo, và tính tháo vát. Như quí vị thấy, trong ngày kỷ niệm thành lập Đoàn hôm nay, chính các em đã họp , phân chia công tác cho nhau trong tinh thần phục vụ và trách nhiệm.

Trong những buổi sinh hoạt hàng tuần, lồng trong những trò chơi, những bài hát, các em được học hỏi về Kinh Thánh, hiểu biết về cơ cấu và tổ chức Giáo Hội. Những cuộc thi đua làm "bó hoa thiêng" gồm những lần viếng Thánh Thể, những việc hy sinh, những chục kinh Mân côi v.v... Tạo cho các em hăng hái trong việc kết hợp với Chúa. Nguồn sức sống dồi dào cho Phong Trào là Bí Tích Thánh Thể và Lời Chúa. Bốn lời hứa Thiếu Nhi là: Cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm việc tông đồ.

Qua những ngày cầu nguyện, con tiến hành việc thành lập Đoàn. Con cũng thấy trước nhiều khó khăn cho một Đoàn Thể tôn giáo ở hải ngoại như Montréal. Khó khăn về thời tiết: mùa đông qúa dài. Các sinh hoạt bị giới hạn trong các phòng ốc trong khi phòng sinh hoạt không có; nhân sự: thiếu Trưởng v.v... nhưng con vẫn "liều" với lòng cậy trông và phó thác. Con phải cám ơn Cha quản nhiệm Nguyễn văn Mai đã hết tình ủng hộ. Các bậc phụ huynh như ông bà Phạm Xuân Huy, ông bà Vũ Hữu Mục, ông bà Mai Xuân Lâm và một số phụ huynh khác nữa mà lâu qúa con đã quên mất tên, đã khuyến khích, nâng đỡ con rất nhiều.

Sau lần kêu gọi đầu tiên, con đã được sự đáp ứng nồng nhiệt của một số anh chị trẻ. Những anh chị này trước đây đã từng sinh hoạt Thiếu Nhi ở Việt Nam. Sau 6 tháng đào tạo trưởng, những anh chị này dã có đủ khả năng hướng dẫn Đoàn. Những Huynh Trưởng đầu tiên gồm có Chị Vương Phương Mến, chị Vũ Thị Phương Trâm, chị Vũ Thị Kim Huệ, anh Phùng văn Chánh, anh Phùng văn Phúc Ánh, anh Phùng văn Phúc Nhật, anh Phan Trọng Chính. Sau này có sự tiếp tay của anh Mai Xuân Trung. Giai đoạn kế tiếp là kêu gọi đoàn sinh. Có một điều rất vui và cũng rất "căng" là trong vòng mấy tháng liền số Huynh Trưởng đông hơn số đoàn sinh. 7 Huynh Trưởng với 4 đoàn sinh! Nhân đây, tôi xin chân thành cám ơn quí vị phụ huynh đã hưởng ứng gởi con em đến với chúng tôi. Quí vị đã nhận thức được vai trò giáo dục của phong trào và đã hy sinh để đưa đón con em đến tham dự sinh hoạt. Anh cũng cám ơn tất cả các huynh trưởng đầu tiên này đã kiên trì trong phục vụ.Kính thưa quí vị, công trồng vất vả nhưng công vun tưới thì vất vả hơn. Những giọt mồ hôi đổ ra hằng ngày, những hy sinh âm thầm của các Huynh Trưởng, của các em, của các phụ huynh đã làm cho vườn cây Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Savio ngày càng thêm xanh tươi, nở hoa. Các Huynh Trưởng phải hy sinh những giải trí riêng tư để chuẩn bị và hướng dẫn các buổi họp. Vào những mùa thi cử mà các anh chị vẫn đến sinh hoạt đều đặn. Các anh chị đã "gieo trong nước mắt" và "sẽ gặt giữa vui mừng". Hôm nay khu vườn của chúng ta đã được trên 120 bông hoa xinh đẹp. 120 chiến sĩ cho giới trẻ. Thành qủa đó là nhờ những âm thầm phục vụ của các Huynh Trưởng.

Con cũng xin cám ơn Soeur Michelle đã tận tụy hướng dẫn đoàn trong hơn 10 năm trường; các Thầy Trợ Úy như Thầy Điệp, Thầy Khang và Thầy Thông (bây giờ là cha Khang và cha Thông). Con con xin cám ơn cha Quản Nhiệm Đinh Thanh Sơn đã và đang hỗ trợ cho Đoàn rất nhiều.

Các em Thiếu Nhi mến, một trong những trò chơi lớn của chúng ta là "Đi về đất hứa". Các em phải trải qua những thử thách để đi đến mục đích. Trong hành trình cuộc đời, các em cũng sẽ trải qua nhiều thử thách để đi đến cùng đích là chiếm đoạt được Chúa. Không cần phải chờ đợi cho tới khi chết chúng ta mới gặp được Chúa. Chúng ta có thể gặp gỡ Chúa ngay trong cuộc sống này khi chúng ta cảm nghiệm được Tình Yêu Chúa. "Chúa Kitô trong phép THÁNH THỂ" và "Chúa Kitô trong LỜI của Ngài". Trong Tình Yêu Chúa chúng ta sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc dạt dào.

Hai mươi năm qua, Chúa đã dưỡng nuôi chúng ta trong ân sủng của Ngài. Để tiếp tục cho cuộc hành trình những năm kế tiếp, chúng ta cần có "man-na" để tiếp tục lên đường. Vì thế, anh đề nghị phát động một chiến dịch mới:

    - Giờ chầu Thánh Thể cho Thiếu Nhi
    - Mỗi ngày dành 15 phút để "đọc và suy niệm Lời Chúa" Chúa Nhật theo phụng vụ Giáo Hội.

Trước khi kết thúc, anh xin lặp lại một vài đoạn trong Thiếu Nhi Tân Hành Ca:" Cùng đi hỡi các thiếu nhi, cùng đi với Chúa Kitô. Nguồn sống Thánh Thể chan hòa là lý tưởng của người Thiếu Nhi hôm nay...Thánh hóa môi trường bằng những khả năng phi thường...Thiếu Nhi Việt Nam đem Chúa cho giới trẻ Việt Nam". Các em hãy làm chứng nhân "Chúa Tình Yêu" không chỉ cho giới trẻ Việt Nam mà thôi mà còn cho giới trẻ trong môi trường mình sống hôm nay.

Xin Đức Cha, các cha, và toàn thể Cộng Đồng Dân Chúa tiếp tục cầu nguyện, nâng đỡ cho các em để các em mạnh dạn tiếp tục làm chứng nhân cho Chúa Kitô trong thế giới hôm nay.


    Xin chân thành cám ơn.
    J.B. Đinh Văn Khang