Photo
Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình
Lịch-Sử

Tình yêu Thiên Chúa là khởi thủy của gia đình. Vì nếu chúa không thương yêu thì Chúa đã không sáng tạo nên ông Adong và bà Evà, là cặp hôn nhân đầu tiên của nhân loại. Ðoàn khảo cổ học đã tìm thấy xương sọ người ở gần Bắc Kinh và đem phân chất thì xương này đã có từ trên 1 triệu 800 ngàn năm; nhưng 1 chuỗi dấu chân người đã được tìm thấy trong suối phún thạch tại Phi châu và tuổi của phún thạch này là 35 triệu năm, như thế khoa học cho thấy lịch sử gia đình đã được bắt đầu khoảng 40 triệu năm nay.

Quan tâm đến gia đình là quan tâm đến một liên hệ xa xưa nhất và cũng hiện đại nhất. Vì mỗi người đều có gia đình sinh ra mình, không gần gũi gia đình là chúng ta bỏ rơi cả cha mẹ mất chữ hiếu. Khi nhập thể làm người, giá trị đầu tiên của Chúa Giêsu là đề cao giá trị gia đình, vì Chúa Giêsu đã được sinh ra trong một mái ấm gia đình, trong đó có Ðức Mẹ Maria chí thánh cùng Thánh Cả Giuse công chính, khiêm nhường đã thánh hóa đời sống nhân loại.

Trải qua lịch sử của Giáo hội, các Ðức Giáo Hoàng luôn quan tâm đến gia đình, như Ðức Gioan Phaolô đệ nhị đương kim khi đến thăm Ba Tây ngày 17-10-1991, Ngài đã tuyên bố gia đình là yếu tố nền tảng cho mọi hoạt động mục vụ của Giáo hội. Ðối với giáo hội Việt Nam, nhiều vị đã giảng dạy, viết sách, viết báo để nâng đỡ đời sống gia đình. Trong đó có linh mục Phêrô Chu quang Minh, người cũng đã thao thức như các bậc tiền bối, qua những hình ảnh và qua những hành trình tông đồ, Ngài đã đặt chân đến hầu hết các tỉnh bang tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới. Ngài đã lăn mình vào nhiều trại định cư, cũng như chen chúc nhiều nơi ngột ngạt, hoàn cảnh tuy khác nhau nhưng cũng giống nhau ở chỗ là con cái bỏ nhà ra đi, cha mẹ xâu xé, ly dị… những cụ già buồn tủi cô đơn vì các con không phụng dưỡng. Và Chương trình thăng tiến Hôn nhân gia đình được lập ra do những kinh nghiệm thực tế trên, cộng thêm những tri thức mà linh mục sáng lập thâu nhận khi lấy bằng tiến sĩ tâm lý hướng dẫn. Nhưng nền tảng của chương trình là kinh thánh dựa theo đường lối linh thao của Thánh Ignatiô. Chương trình nghiêng về học tập, học hành hơn là học hỏi, thay đổi tận trong lòng nhờ việc làm hơn là thay đổi ở ý nghĩ suy luận đúng hay sai.

Khóa đầu tiên được tổ chức tại Giáo phận Orange, California vào tháng 6 năm 1987. Khóa I này đã mang nhiều ích lợi cho khóa viên, cho nên giáo phận tại đây đã thừa nhận chương trình là một hoạt động mục vụ chính thức trong giáo phận. Chương trình có tính cách quốc tế, những năm đầu các khóa học được tổ chức quanh miền Nam Hoa Kỳ. Mãi đến năm 1991, chương trình bắt đầu phát triển đến miền Trung Bắc Hoa Kỳ mà nơi đầu tiên là Giand Rapids, Michigan. Sau đó chương trình tiến dần ra đến những vùng lân cận như Chicago, Illinois, Cincinati, Ohio và được du nhập vào Canada năm 1993 tại Toronto và chương trình đã đến Montréal vào năm 1994. Chương trình đã có mặt tại nhiều nơi tại Úc châu và nhiều nước bên Âu châu. Ðặc biệt trong 2 năm qua linh mục sáng lập đã hướng dẫn các khóa tại quê nhà Việt Nam, đã có hơn 2000 người tham dự. Chương trình cũng đã chính thức được Ðức Hồng Y, tổng giáo phận Sài gòn, Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn thừa nhận là một đoàn thể Công giáo tiến hành tại đây. Và điều đặc biệt Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô đệ nhị đã chúc lành cho các gia đình, cho chương trình và ký vào huy hiệu chương trình ngày 28-10-1994

Quá Trình Thành Lập Chương trình TTHNGÐ tại Montréal

Ngày 10, 11, 12 tháng 6 năm 1994, Anh Chị Hữu-Hạnh, cựu chủ nguyền đầu tiên tại Montréal, sau khi tham dự khoá 28 tại Toronto, đã ngỏ ý với Cha Phêrô Chu Quang Minh, xin Cha giúp đỡ cho Chương trình được hoạt động tại Montréal. Cha Minh rất bằng lòng và hứa sẽ sang giảng phòng nếu CTTTHNGÐ được thành hình tại đây. Sau đó anh chị Hữu-Hạnh đã trình bày ý nguyện cùng Cha Quản nhiệm Giuse Nguyễn Văn Mai và xin phép được tiến hành việc tổ chức chương trình.

Vạn sự khởi đầu nan, ngày tổ chức đã gần kề mà số khóa sinh ghi danh chỉ có vỏn vẹn có 1 cặp mà thôi, nản chí vô cùng chúng tôi chỉ biết cầu nguyện và cầu cứu các đoàn thể khác trong giáo xứ hỗ trợ và quảng bá giúp hầu có được cặp nào ghi danh tham dự chăng, nhưng cũng chẳng được ai để mắt tới. Chúng tôi cảm thấy thất vọng vô cùng và đã có ý định bãi bỏ, chúng tôi đã điện thoại sang Cali để nói chuyện với Cha Minh đừng qua Montréal nữa vì không có khóa sinh tham dự, nhưng Cha Minh và các anh chị trợ nguyền tại Cali đã sẵn sàng hết rồi, họ nhất định sang để tổ chức khóa ở đây dù chỉ có một cặp. Thật là cảm động vô cùng và cổ động cho chúng tôi nhất quyết khai giảng khóa theo đúng thời gian đã định. Cảm tạ ơn Chúa Thánh Thần cuối cùng khóa 38 đầu tiên tại Montréal đã được thành hình với 12 cặp tham dự. Nhờ sự nhiệt tình, hăng say của các Anh Chị Trợ nguyền đến từ khắp nơi (nhiều hơn số khóa viên) nên khóa đã đạt thành quả rất mỹ mãn, mở đầu cho chương trình tại Montréal. Và lần đầu tiên một ban điều hành (BÐH) nhiệm kỳ 1994 - 1996 đã được chính thức thành lập gồm các Anh Chị sau đây:

Chủ nguyền Anh Chị Hữu-Hạnh
Phó nguyền nội vụ Anh Chị Hiệp-Anh
Phó nguyền ngoại vụ Anh Chị Nam-Thảo
Ký nguyền Anh Chị Hiệp-Lan
Qũy nguyền Anh Chị Hiệp-Anh
Trưởng ban song nguyền Anh Chị Thanh-Hạnh


Cũng xin ghi nhận sự tham gia nhiệt thành của các anh chị linh thao trong những giai đoạn đầu tiên.

Từ đó đến nay, chương trình tiếp tục phát triển dưới sự dìu dắt của Qúi Cha linh nguyền, quản nhiệm Cộng đồng Công giáo Việt Nam vùng Montréal, giáo xứ các Thánh Tử Ðạo Việt Nam như: Cha Giuse Nguyễn Văn Mai và Cha Gioan Baotixita Ðinh Thanh Sơn.

Xây Dựng Nền Tảng và Phát Triển

Cha sáng lập đã suy tư và chuẩn bị từ nhiều năm trước nên sau mỗi khóa học, Ngài dành riêng một buổi tối để hướng dẫn các Song nguyền cách thức tổ chức và họp liên gia và họp Song nguyền nhằm vào việc duy trì và phát triển ơn Thánh mà qúi Anh Chị đã lãnh nhận trong khóa. Ðến nay chương trình đã thành lập được 3 liên gia: Thánh Tâm, Thánh Phêrô và Thánh Mônica. Các liên gia họp mỗi tháng một lần, các anh Chị em luân phiên nhau tổ chức họp tại nhà của một anh chị trong liên gia.

Nhờ bản chỉ nam và các mẫu họp do Cha sáng lập đề ra, việc chia sẻ những điều mình đang chiến đấu, không khoe khoang, không dạy dỗ, không giải thích, đã giúp cho việc cảm nghiệm Kinh Thánh trong các buổi họp liên gia và Song nguyền, tạo được sự gần gũi giữa các gia đình và con cái, mang lại nhiều lợi ích cho các gia đình.

Ngày 3, 4, 5 tháng 9 năm 2004, khóa căn bản song nguyền 280 vừa mới được tổ chức, đánh dấu kỷ niệm 10 năm thành lập Chương trình. Khóa đã được Cha Phêrô Chu quang Minh hướng dẫn, cùng với sự hỗ trợ của một số Anh Chị trợ nguyền đến từ Toronto và với sự hợp tác của một số Anh Chị để diễn giải một vài chủ đề cho Khóa. Chương trình đã tổ chức buổi tiệc kỷ niệm thật vô cùng phong phú với sự có mặt của đại diện các hội đoàn, phong trào, đoàn thể khác trong cộng đồng. Và cũng để đánh dấu sự đổi mới sau 10 năm, 1 liên gia thứ 4 sẽ được thành lập nay mai.

Những Hoạt Ðộng Hiện Tại và Trong Tương Lai

Từ ngày thành lập đến nay, chương trình vẫn luôn duy trì các sinh hoạt liên gia mỗi tháng 1 lần và sinh hoạt Song nguyền 2 tháng một lần vào tháng lẻ, nhằm thắt chặt hơn tình yêu thương gần gũi giữa các Anh Chị Song nguyền trong chương trình.

Vào dịp mừng bổn mạng của Chương trình trong ngày lễ Thánh Gia mỗi năm, Chương trình có kết hợp với Hội đồng Mục vụ của Cộng đồng để tổ chức mừng kỷ niệm Hôn phối cho các cặp trong Cộng đồng có số năm cưới mang bội số 5 (5, 10, 15, …50 năm). Ngoài phần nghi thức phụng vụ Thánh Thể trong nhà thờ, Chương trình cũng tự sắp xếp cho buổi tiệc mừng tại Hội trường của Cộng đồng với sự tham dự của gia đình các cặp tham dự lễ và toàn thể Anh Chị Song nguyền của Chương trình cùng đại diện các Hội đoàn, phong trào và đoàn thể khác.

Mỗi năm chương trình đều cố gắng tổ chức 1 khóa căn bản Song nguyền. Tính cho đến nay chương trình đã tổ chức được 10 khóa căn bản (khóa 38, 67, 92, 114, 156, 170, 193, 220, 245 và 280) với tổng số 113 cặp đã tham dự khóa, và 1 khóa cao cấp Tu nguyền (năm 1998). Ðể chuẩn bị cho Chương trình “trao ra” của Cha sáng lập có nghĩa là các chương trình tại địa phương sẽ tự tổ chức lấy các khóa căn bản Song nguyền mà không cần phải có mặt Cha Minh nữa. Do đó trường Nội dung đã được hình thành vào ngày 5 tháng 9 vừa qua dưới sự cố vấn của Cha Gioan Baotixita Ðinh Thanh Sơn, với sự chỉ định, phân công của Cha Minh cho một số Anh Chị sẽ chịu trách nhiệm diễn giải các đề tài trong Khóa. Ðây là bước đầu tiên của trường Nội dung sẽ có rất nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm xây dựng và sự sống còn của Chương trình, nhất định Chương trình tại Montréal sẽ thực hiện được trường Nội dung này.

Ngoài những sinh hoạt căn bản chính yếu, Chương trình còn tổ chức các buổi cầu nguyện đặc biẹât cho các Anh Chị trong Chương trình – Tổ chức 1 ngày tĩnh tâm, chuẩn bị tâm linh, cầu nguyện bằng việc làm cụ thể để cầu nguyện cho các khóa viên sắp tham dự khóa căn bản Song nguyền sắp tới được nhiều ơn ích. Hằng năm vào mùa hè có những buổi picnic ngoài trời tại Parc Yamasha, Centre de la nature Laval, hoặc Parc Mont-Royal… Vui nhộn hơn là chợ Tết với quầy hàng của Chương trình rất ư là sôi nổi không thua gì các bạn hàng chợ cá Trần Quốc Toản thuở nào!!! (xin lỗi các chị nhé). Chương trình còn tham gia giữ trật tự cho Cộng đồng vào các dịp lễ lớn.

Trên đây là những nét đại cương cho sinh hoạt của Chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Ðình tại Montréal. Xin liên lạc với Chương trình để hiểu rõ hơn về nền tảng, mục đích và phương pháp nhằm giúp đỡ các đôi hôn phối trong Cộng đồng có một đời sống lứa đôi tràn đầy tình thương yêu gần gũi bằng việc làm. Và đặc biệt Chương trình cũng có rất nhiều Anh Chị đang sinh hoạt thuộc các tôn giáo bạn.

Xin mượn lời Ðức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận để kết thúc bài chia sẻ này. Ngài đã viết trong cuốn “Ðường Hy Vọng” câu 477 như sau: “Nếu giáo dân đặt nặng nhiệm vụ trần thế của mình thì nhiệm vụ trần thế quan trọng nhất, quyết định nhất của họ là đời sống gia đình”. Cầu xin Thánh gia ban muôn ơn để nâng đỡ mọi gia đình trong Cộng đồng.