Photo
Khóa Dự-Bị Hôn-Nhân Công-Giáo
Ôi đẹp biết bao, tưng bừng trang trọng trong ngày cưới của đôi bạn trẻ; ngày tình yêu lên ngôi, ngày bắt đầu cho một gia đình mới thành lập, làm sao duy trì tình yêu và hạnh phúc gia đình bền lâu : đó là mục đích mà khóa Dự Bị Hôn Nhân hàng năm được tổ chức để chia sẻ cùng các bạn trẻ có ý định xây dựng đời sống gia-đình.

Thành phần ban giảng huấn gồm các vị linh mục, một số bác sĩ, luật sư, giáo sư cùng một số bậc phụ huynh. Tất cả làm việc thiện nguyện với tâm tình yêu mến giới trẻ, muốn góp phần giúp cho các bạn trẻ có dự định tiến tới hôn nhân , nắm được một số yếu tố căn bản của đời sống hôn nhân , gọi là chút hành trang cho các em chuẩn bị bước vào cuộc sống lứa đôi , cuộc sống TRỞ NÊN MỘT.

Nội dung được thu gọn một số vấn đề căn bản:

1- Đời sống tín ngưỡng trong hôn nhân gia đình được quí cha:

     cha quản nhiệm JB.Đinh-Thanh-Sơn,
     cha Dominique Nguyễn-Văn-Hảo,
     cha Aimé Đỗ-Văn-Thông và
     cha JP. Lê-An-Khang

hướng dẫn tận tình.Tôn giáo nắm một vai trò quan trọng thế nào trong đời sống gia đình. Chính tôn giáo điều khiển đời sống của chúng ta. Hôn nhân là ơn gọi, bí tích hôn nhân là một giao ước đôi bạn thề hứa sống trọn đời với nhau trứơc mặt Thiên Chúa và Giáo-hội.

2- Đời sống hằng ngày của vợ chồng cũng đòi hỏi cách cư xử tế nhị với nhau; tế nhị cả trong đời sống chăn gối, chia sẻ công ăn việc làm ,giáo dục con cái, tìm hiểu luật lệ gia đình... Để trở nên vợ chồng, mỗi người phải từ bỏ cách sống độc thân để tập cách sống chung với người yêu và với họ hàng của người phối ngẫu.

Thật vậy, các bạn trẻ thích thú khi theo dõi luật sư Lâm Chấn-Thọ trình bày và giải đáp: luật dân sự bảo vệ giao ứơc,bảo vệ tài sản gia đình, tầm quan trọng của khế ước hôn nhân theo luật pháp Canada . . .

Phần kế-hoạch hóa gia đình và giới tính theo quan điểm Kitô giáo cũng không kém phần hào hứng,qua phim ảnh bác sĩ Đặng-Đình-Quảng và bà Nicole Valade hướng dẫn các em tỉ mỉ chu đáo. . .

Để cập nhật hóa,một số gia đình trẻ mới thành hôn vài năm ,Bác sĩ trẻ Lê-Đình-Tân và Dược sĩ Phạm-Vũ-Biền đến chia sẻ những kinh nghiệm trong việc tổ chức đám cưới, các khó khăn, xáo trộn có thể xẩy ra trong giai đoạn đầu của cuộc sống hôn nhân gia đình, cách dưỡng dục thai nhi . . .

Thày Dominique Vũ Đình Hòa - cô Tường tâm tình với các em về tầm quan trọng và ảnh hưởng của sự cầu nguyện trong đời vợ chồng của gia đình công giáo.

Anh chị Cường-Vân phụ cha Quản nhiệm điều hợp chương trình và chia sẻ một số đề tài về hôn nhân gia đình như : tâm lý vợ chồng, trọng trách người nam và người nữ trong gia đình.,vợ chồng căng thẳng làm sao hòa hợp . . .

Nội dung được rút ngắn và trình bày dễ hiểu. Phần tham khảo ,thảo luận và chia sẻ được các bạn trẻ theo dõi,đóng góp rất tích cực sinh động.

Về hình thức tổ chức khoá học, ngày khai mạc tổ chức như một đám hỏi, ngày kết khóa ,sau Thánh lễ, tiệc mừng dưới hình thức đám cưới và lễ hôn phối tại nhà thờ cũng được hướng dẫn thực tập. . .

Chương trình khóa học được sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh là niềm khích lệ cho ban giảng huấn; nếu qua khóa học mà các bạn trẻ sống hạnh phúc với nhau suốt đời ,chính là niềm vui và mục đích của ban giảng huấn vậy .

Cộng Đồng Công Giáo Việt-Nam vùng Montréal thường tổ chức các Khóa Dự-Bị Hôn-Nhân Công-Giáo dành cho các bạn chuẩn-bị lập gia-đình hoặc các bạn đã thành hôn muốn có dịp học hỏi về hôn-nhân công- giáo.

Thời gian khóa:   3 hay 4 Chúa nhật mùa Phục sinh mỗi năm
Điạ điểm:            Tại nhà nguyện thuộc Cộng đồng Công giáo Việt Nam

Nội Dung chính:

        - Hôn-nhân là ơn gọi
        - Bí-tích hôn nhân
        - Cảm-Thông
        - Những Yếu tố căn-bản của hôn-nhân bền lâu
        - Dung hợp tâm-lý nam nữ
        - Vợ chồng căng thẳng làm sao hòa-hợp?
        - Luật dân-sự : bảo-vệ giao ứơc, bảo-vệ tài sản gia đình
        - Bước vào Thực-tế Hôn-nhân Gia-đình
        - Kế-hoạch-hóa gia-đình
        - Giới-Tính theo quan điểm Kitô giáo
        - Vai-trò và Trọng-trách của người Nam, người Nữ trong gia-đình
        - Giáo-dục con cái. Dưỡng-dục thai nhi...
        - Lứa-đôi sống-đạo & cầu nguyện
        - Chuẩn-bị cưới hỏi, Vu-qui & Tân-hôn, lễ gia tiên, lễ Hôn-Phối. .Tiệc cưới . . . v.v.
        - Mời một số cặp đã cưới 35, 25,10 và mới cưới chia sẻ kinh nghiệm sống lứa đôi.

Thành phần Giảng-huấn thiện nguyện gồm :

        - Lm Quản nhiệm J.B.Đinh-Thanh-Sơn,
        - Lm Dominique Nguyễn-Văn-Hảo,
        - Lm Jean Pierre Lê An-Khang,
        - Lm Aimé Đỗ-Văn-Thông,
        - Mme Nicole M. Valade (pt Hôn nhân gia- đình, tòa Tổng Giám Mục Montréal)
        - cựu Gs Nguyễn-Thị-Vân,
        - cựu Gs Nguyễn-Thị-Tường,
        - cựu Gs Lê-Văn-Cường,
        - Bs Đặng-Đình-Quảng,
        - Ls Lâm Chấn-Thọ,
        - Bs Lê-Đình-Tân,
        - Ds Vũ-Biền,
        - và một số giáo dân ...

Phụ trách điều-hợp :         LM. Quản-nhiệm J.B. Đinh-Thanh-Sơn và ông bà Lê-Văn-Cường -Vân.