Photo
Ca Đoàn Thiên Cung
Mùa chay năm 2001, Cộng đồng Công giáo Việt Nam Montréal muốn đẩy mạnh công tác Mục vụ và Phụng vụ nên muốn tổ chức thêm một Thánh lễ Chúa nhật nữa vào lúc 5 giờ chiều Chúa nhật nhằm phục vụ những người không có điều kiện tham dự lễ sáng, đồng thời cũng muốn chia bớt số người dự lễ sáng quá đông không có chỗ ngồi tạo nên tình trạng ồn ào mất trật tự nơi cuối nhà thờ, vì thế cần phải có thêm một ca đoàn.

Đáp ứng nhu cầu, nhiều hội đoàn ủng hộ, nhóm Linh thao đồng hành tình nguyện hát một lễ chiều Chúa nhật trong tháng, và ca đoàn Đức Mẹ hát phụ một lễ, trong khi chờ thành lập ca đoàn.

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết cựu đoàn viên ca đoàn Thiên Cung Nha trang và ca đoàn ĐMHCG Montréal, tuy tuổi đã lớn nhưng rất hăng say trong công việc ca tụng Chúa, Chị tình nguyện đứng ra kêu mời những người cùng ước nguyện được ca tụng Chúa để hát phụng vụ lễ chiều Chúa nhật.

Thánh lễ đầu tiên là Chúa nhật thứ 2 mùa chay năm 2001. Nhóm người tiên phong chừng 10 người đa số là người lớn tuổi, qui tụ con cái lại để cùng hát, gồm: Anh Phạm Hùng, gia đình Anh Chị Nguyễn Văn Thế, gia đình Anh Chị Vũ Cao Đại, gia đình Anh Nguyễn Hoàng Duệ và các bạn Yến, Hương, Ngọc, Thảo dưới sự tập dợt và điều khiển của Ca trưởng Phạm Viết Ngọc.

Thánh lễ mỗi ngày một đông, các bạn trẻ tham gia hát cũng đã nhiều, danh sách lên đến trên 30 người, gồm ca viên và yểm trợ.

Đại lễ Giáng Sinh năm 2001, chúng tôi được chỉ định hát lễ chiều 24 lúc 5 giờ có chương trình hướng dẫn vọng Giáng Sinh từ cựu ước đến tân ước. Ca trưởng cũng như đoàn viên đềâøu hăng say tập luyện. Một chương trình phụng vụ lễ Giáng Sinh đầu tiên được nhiều người tán dương khen ngợi.

Trong niềm phấn khởi vô biên ấy, nên trong bữa tiệc mừng lễ Giáng sinh, mọi người hưởng ứng đề nghị thành lập một ca đoàn có danh xưng và nội qui hẳn hoi để định hướng cho sinh hoạt. Nhiều danh xưng được đưa ra như Cung chiều, Séraphim, Thánh gia, Thánh Tâm, Các Thánh Tử Đạo VN và Thiên Cung. Sau nhiều lần biểu quyết, mọi người đều đồng ý chọn tên Thiên Cung cho ca đoàn và nhất trí noi gương đơn sơ khó nghèo của Chúa Hài Đồng nên lấy ngày lễ Giáng Sinh làm lễ bổn mạng ca đoàn.

Nội qui ca đoàn đã được duyệt ký ngày 25 tháng 12 năm 2002, với danh xưng: Ca đoàn Thiên Cung CĐCGVN Montréal

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết được bầu làm Ca đoàn trưởng đầu tiên của ca đoàn.

“Lạy Chúa chúng con cảm tạ Chúa vì Ý Chúa đã thể hiện nơi chúng con.”


Hưởng ứng tinh thần và đường lối của ca đoàn nên Ca trưởng Trần Chính Nghĩa đã tình nguyện tiếp tay Ca trưởng Ngọc. Trong thời gian 1 năm, Ca trưởng Nghĩa đã dẫn dắt ca đoàn tiến những bước rất dài về nhạc lý và kỹ thuật.

Cuối năm 2003, Ca trưởng Trần Tiến Dụng đáp ứng lời mời của toàn thể ca đoàn đến để thay thế Ca trưởng Nghĩa vì phải bận nhiều công tác mục vụ khác.

Cảm mến tinh thần đoàn kết tương trợ của mọi người, hưởng ứng tôn chỉ và mục đích của ca đoàn, Ca trưởng Tiến Dụng đã cảm tác một Niệm khúc như lời mời gọi, như lời đoan nguyền và lời nguyện cầu để mọi người tâm niệm trước mỗi giờ tập hát, lời hát như sau:

Cùng về đây chung câu hát tiếng đàn
Cùng hát vang cho tình thấm ngập tràn
Ca đoàn Thiên Cung kính Chúa thật lòng
Ca đoàn Thiên Cung cảm mến mọi người
Ca đoàn Thiên Cung sốt sắng chuyên tâm
Dùng lời ca nguyện giữ vững niềm tin
Để đời trở nên tiếng hát nguyện cầu


Trong niềm hứng khởi mới, anh quyết tâm nâng cao ca đoàn lên mọi mặt: nhạc lý, thanh nhạc, thánh nhạc cũng như tín lý.

Gần 4 năm phục vụ Cộng đồng, ca đoàn Thiên Cung cũng đã có những đóng góp bé nhỏ trong sinh hoạt của Cộng đồng như sau:

   - Hát thường xuyên 2 lễ chiều và 1 lễ sáng Chúa nhật trong tháng.

   - Hát các lễ đặc biệt do mục vụ chỉ định.

   - Hát chung với các ca đoàn khác các ngày đại lễ như bổn mạng Cộng đồng, rước kiệu Đức Mẹ.

   - Ca đoàn đã tổ chức ngày gia đình mùa hè năm 2001, đã có trên 50 gia đình tham dự cùng với các hội đoàn.

   - Ca đoàn đã tham gia các hoạt động để chuẩn bị cho đại hội giới trẻ năm 2002 tại Toronto như sinh hoạt chung và cầu nguyện với giới trẻ các xứ lân cận đến Cộng đồng; Tôn vinh Thánh giá ở Nhà thờ Chánh tòa Montréal với hoạt cảnh Tôn vinh Thánh giá bằng máu.

Tất cả đoàn viên luôn luôn hăng say phấn khởi phụng vụ Chúa, phục vụ Cộng đồng, trong gian lao thử thách, vui buồn lẫn lộn, đôi khi bật tiếng cười nhưng lệ đầy mi.

Thiên Cung vang dội khắp gần xa
Một đám ca viên tuổi khá già
Đeo theo dăm bảy người Việt gốc
Nửa Còi (Québécois), nửa Việt líu lo ca
Tê-no giọng đực gầm như gấu
Thánh thoát du dương giọng so-pha
An-to bốn bà lo gồng gánh
Dăm ông bè bas cố gào to
Oanh vàng Thiên nữ thôi tíu tít
Năm phút giải lao kéo nửa giờ
Ba lần hội tề phê phai dít
Nhưng vẫn kiên gan giữ thẳng cờ