Mẹ Ghi Nhớ và Suy Niệm Những Sự Việc Đó Trong Lòng

 

December 30, 2014 by


 

Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

Num 6,22-27; Gal 4,4-7; Lc 2,16-21


 

Ngày lễ mừng vào một tuần sau Giáng Sinh trong quá khứ được gọi là Lễ Cắt Bì, khi mà Hài Nhi Giêsu được dâng hiến vào đền thờ theo nghi lễ tập truyền của Đạo Do Thái. Danh Thánh Giêsu được chính thức đặt cho Hài Nhi. Ở đất Do Thái thời bấy giờ mỗi cái tên thường mang theo một ý nghĩa. Cái tên thường nói lên cái bản tính và nhân vị của mỗi người. Và thánh danh Giêsu có nghĩa là Đấng Cứu Thế. Thánh Kinh hôm nay nhắc lại việc cắt bì của Hài Nhi Giêsu, nhưng cũng nhấn mạnh đến địa vị của Mẹ Maria trong việc sinh ra Đấng Cứu Thế.Vì thế mà hôm nay Giáo Hội mừng lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Trong khi Mẹ Maria luôn được tôn kính trong ngày này vì địa vị của Mẹ trong việc sinh Chúa Cứu Thế cho nhân loại. Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay còn nhấn mạnh đến vai trò của Mẹ trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Làm sao Trinh Nữ Maria trở nên Mẹ Đấng Cứu Thế? Làm sao một thụ tạo lại có thể làm mẹ Đấng sáng tạo? Thánh Kinh thuật lại khi thời gian đã điểm, Thiên Chúa sai chính Con Một Người sinh ra bởi người Trinh Nữ, do quyền năng Chúa Thánh Thần để mang ơn cứu độ cho nhân loại. Đấng sáng tạo được sinh ra bởi người thụ tạo là một màu nhiệm. Tuy nhiên theo lời thiên sứ Gabriel: “không gì mà Thiên Chúa không làm được” (Luc 1,37). Giáo hội xác nhận Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa, vì nếu tin Chúa Giêsu là Thiên Chúa, thì đương nhiên cũng phải tin Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa. Tước hiệu Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa còn được ghi trong Thánh kinh theo lời Bà Isave: “Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến thăm tôi” (Luc 1,43).

Câu hỏi thứ hai đến trong đầu óc ta là làm sao Đức Maria trở thành Mẹ của Giáo Hội, Mẹ của mọi người tín hữu? Thánh Kinh thuật lại: Trên Thánh giá, Chúa Giêsu trối Mẹ Người cho chúng ta qua Thánh Gioan “Đây là Mẹ Con” (Ga 19:27) Thánh Gioan lúc đó đại diện cho tất cả các tín hữu, và nhân danh các tín hữu nhận Đức Maria là Mẹ đưa về săn sóc. Sau khi Chúa Giêsu về Trời, Mẹ Maria đóng vai trò như Mẹ các tông đồ, an ủi các tông đồ, cầu nguyện với các tông đồ, để xin Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Phúc âm hôm nay ghi lại: “Mẹ ghi nhớ và suy niệm tất cả những sự việc đó trong lòng” (Luc 2,19). Mẹ ghi nhớ những gì?

Trước hết Mẹ phải ghi nhớ cảnh truyền tin, ghi nhớ lời sứ thần truyền “Kính chào Ba Maria đầy ơn phúc” (Luc 1,26). Mẹ phải ghi nhớ cảnh con mình sinh ra nghèo khó nơi hang bò lừa, không nhà, không quán trọ. Rồi Mẹ phải ghi nhớ lời tiên tri Simêon tiên báo về con mình: “Còn Bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà” (Luc 2,35). Trên Thánh giá, Chúa Giêsu trối Mẹ Người cho Thánh Gioan. Ở đây Mẹ cũng phải ghi nhớ những gì đã xẩy ra cho con mình vào những ngày cuối đời: chịu bách hại, chịu tra tấn, chịu đánh đòn, chịu đội mão gai, chịu chết trên thập giá.

Hôm nay thế giới bắt đầu đi vào Năm Mới Dương lịch, ta nên dùng ít thời giờ yên lặng, để suy niệm như Mẹ Maria, nhìn lại quá khứ, xét lại mới liên hệ của mỗi người với Chúa, cảm tạ đội ơn Chúa về tất cả những hồng ân Chúa đã ban, đánh giá trị việc ta có mở rộng tâm hồn đón nhận lời Chúa và ý Chúa như thế nào?

Trước thềm Năm Mới, xin Chúa tha thứ những lỗi lầm, những thiếu sót trong năm cũ. Ta cũng không quên cảm tạ đội ơn Chúa về những ân huệ mà ta nhận được trong năm cũ. Nếu ta chỉ phàn nàn kêu trách về những rủi ro, bất hạnh thì mắt ta sẽ bị che đậy, không còn nhìn thấy những điều may mắn, cái chiếu sáng của cuộc đời. Do đó ta có thể nảy ra cái thái độ tiêu cực bất mãn.

Mỗi người nên làm những quyết định sửa đổi trong năm mới, chẳng hạn quyết định chừa một nết xấu như bỏ rượu, bỏ thuốc, quyết định dành nhiều thời giờ hơn cho cha mẹ, vợ chồng, con cái. Có như vậy mỗi năm thêm tuổi mới, thêm được cái gì hữu ích cho bản thân về đời sống tinh thần và thiêng liêng. Ta cũng cần hướng về tương lai. Mặc dầu ta không biết chắc tương lai sẽ ra thế nào và đi về đâu. Tuy nhiên cũng như Mẹ Maria, ta có thể đặt tin tưởng và phó thác vào Chúa, vào chương trình quan phòng cứu độ của Chúa, để cũng như Mẹ Maria, ta có thể nói lên hai tiếng “Xin Vâng”.

NS Dân Chúa Mỹ Châu

Lm. Trần Bình Trọng USA